Giới thiệu Trường

Nhằm giải quyết bài toán nguồn nhân lực cho THACO và các doanh nghiệp tại khu vực miền Trung. Năm 2010, THACO quyết định thành lập Trường Cao đẳng Chu Lai – Trường Hải, nay là Trường Cao đẳng THACO. Ngày 12/5/2010, Trường Cao đẳng THACO chính thức đi vào hoạt động theo Quyết định số 595/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đến ngày 15/01/2018, Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng THACO theo Quyết định 43/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Về đào tạo chính quy: Trường có nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chiến lược phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của THACO, gồm: Ô tô và Cơ khí, Nông – Lâm nghiệp, Đầu tư – Xây dựng, Thương mại, Logistics ở các trình độ Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng. Bên cạnh đó, Trường còn đào tạo nghề, cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, các khu kinh tế thuộc khu vực miền Trung và trên cả nước.

Về đào tạo thường xuyên: Trường có nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản trị, kỹ năng mềm cho người lao động đang làm việc tại các đơn vị của THACO.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho CBCNV ở THACO Chu Lai được vừa làm việc vừa học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp, Trường đã liên kết với Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Đại học bách khoa Đà Nẵng tổ chức các lớp liên thông lên đại học, cao học ở các ngành Kỹ thuật cơ khí, ô tô.

Trường được Cục An toàn – Vệ sinh lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép thành lập Trung tâm huấn luyện. Mỗi năm, Trung tâm đã huấn luyện cho trên 10.000 người lao động đang làm việc tại các nhà máy, showroom, chi nhánh của THACO trên cả nước và các doanh nghiệp khác; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho phép thành lập Trung tâm đánh giá Kỹ năng nghề quốc gia và hằng năm tổ chức đánh giá tay nghề cho trên 3.000 đội ngũ là kỹ thuật viên sửa chữa, bảo dưỡng xe thuộc các showroom, chi nhánh của THACO; đánh giá tay nghề cơ khí, hàn cho lao động bên ngoài THACO.

– Các ngành nghề đào tạo chính quy gồm: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ ô tô; Công nghệ sơn ô tô; Bảo trì và sửa chữa khung, vỏ ô tô; Lắp ráp ô tô; Kỹ thuật máy nông nghiệp; Vận hành xe nâng; Vận hành cầu trục; Hàn; Gò; Bảo trì thiết bị cơ điện; Điện công nghiệp; May thời trang; Polimer composite; Bảo vệ; Dịch vụ vệ sinh; Trồng cây ăn trái theo hướng công nghiệp; Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp; Công nghệ thực phẩm.

Chương trình đào tạo và các chính sách:

+ Chương trình đào tạo được xây dựng, cập nhật hằng năm phù hợp với thực tiễn sản xuất. Cơ cấu chương trình gồm: lý thuyết 30%, thực hành 70%; thời gian học tại trường 60%, rèn luyện tay nghề tại các nhà máy, đơn vị 40%.

+ Đội ngũ giảng viên gồm giáo viên cơ hữu của trường và các kỹ sư, quản đốc, thợ bậc cao của các nhà máy, đơn vị thuộc THACO.

+ Trường miễn học phí và hỗ trợ đồng phục, cơm trưa, xe đưa đón,… cho những học sinh, sinh viên có nguyện vọng và cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các đơn vị của THACO (trình độ cao đẳng phải làm việc 4-5 năm, trung cấp là 3 năm và sơ cấp là 1 năm). Trường hợp còn lại, trường chỉ thu mức học phí như mức thu nhập của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập ở địa phương.

+ Sau khi tốt nghiệp, học sinh, sinh viên được ưu tiên bố trí làm việc tại các nhà máy, showroom, trung tâm bảo dưỡng – sửa chữa, nông trường, nông trại của THACO trên phạm vi cả nước.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo:

TT Hạng mục, công trình Số lượng Đơn vị tính Tổng diện tích (m2)
1 Khu hiệu bộ 01 Khu 540
2 Phòng học lý thuyết 17 Phòng 1.620
3

Xưởng thực hành:

– Thực hành công nghệ ô tô.

– Thực hành Điện điện tử.

– Thực hành Cắt gọt kim loại.

– Thực hành Hàn.

04 Xưởng 5.670
4 Khu phục vụ      
4.1 Thư viện 02 Phòng 135
4.2 Ký túc xá 24 Phòng 940
4.3 Nhà ăn, căn tin 01 Nhà ăn 420
4.4 Phòng y tế 02 Phòng 45
4.5 Sân đá bóng, sân thể thao, tennis 05 Sân 11.100
5 Khác      
5.1 Hội trường 01 Hội trường 1170
5.2 Đường, hồ bơi, cây xanh 45.752
  TỔNG:     67.392

+ Trường có 36 phòng học với tổng diện tích 2.160m2; quy mô tối đa 35 học sinh, sinh viên/phòng. Các phòng đều được trang bị hệ thống điều hòa.

+ 04 xưởng thực hành: Ô tô, Điện – Điện tử, Cắt gọt, Hàn với tổng diện tích 4.280m2. Các xưởng được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ tốt cho việc rèn luyện kỹ năng tay nghề cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, Trường luôn cập nhật công nghệ mới trong quá trình giảng dạy; sử dụng nhiều thiết bị máy móc công nghệ mới nhất tại các nhà máy của THACO để đào tạo nhằm giúp học sinh sinh viên có được kiến thức mới nhất về cả lý thuyết và thực hành.

+ Thư viện có diện tích 116m2 với hơn 1.600 đầu sách các loại. Cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tìm được những tài liệu cần thiết phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Ngoài ra, thư viện còn trang bị hệ thống máy tính kết nối internet giúp tra cứu thông tin thuận tiện.

+ 02 phòng máy tính (01 phòng để dạy, 01 phòng để đào tạo online và đào tạo các phần mềm thiết kế) với số lượng 30 máy. Các máy đều được trang bị mới và kết nối internet nhằm phục vụ tốt cho hoạt động giảng dạy và học tập. Ngoài ra, phòng máy tính còn được sử dụng để tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến, đào tạo elearning,…

+ Phòng Lab có 25 cabin phục vụ phục vụ cho việc học giao tiếp nghe nói tiếng Anh và các ngôn ngữ khác (tiếng Trung, Hàn, Nhật).

+ Bên cạnh đào tạo kiến thức và kỹ năng, hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao cũng được Trường quan tâm nhằm giúp học sinh, sinh viên phát triển toàn diện. Trường có nhà thi đấu đa năng với tổng diện tích gần 11.440 m2, gồm: 01 hội trường có sức chứa 500 người, 03 sân cầu lông, 02 sân bóng đá (01 sân 11 người và 01 sân 7 người), 02 sân tennis, 01 sân bóng chuyền, bể bơi, phục vụ nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của học sinh, sinh viên.

+ Với hình thức kết hợp đào tạo tại trường và tại nhà máy, bên cạnh trang thiết bị tại xưởng thực hành của trường, các nhà máy, đơn vị tại KCN THACO Chu Lai luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên được thực hành trên các dây chuyền sản xuất tại nhà máy, đảm bảo học sinh, sinh viên sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc.

– Thành tích nổi bật:

+ Năm học 2020 – 2021: Giải A (Nhất), giải C (Ba) Hội thi “Giáo viên huấn luyện ATVSLĐ” toàn quốc do Cục An toàn vệ sinh lao động – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 27-29/11/2020.

+ Thi giáo viên dạy giỏi

+ Thi thiết bị dạy nghề tự làm

+ Năm học 2017 – 2018 được UBND Tỉnh Quảng Nam tặng cờ dẫn đầu khối thi đua các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh.

 

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, của các đơn vị thuộc THACO, Trường đang tập trung đẩy mạnh hoạt động đào tạo kỹ thuật viên sửa chữa ô tô (máy/gầm/điện; đồng; sơn) cho hệ thống phân phối và bán lẻ ô tô; đào tạo, cung cấp nhân sự ở lĩnh vực nông – lâm nghiệp; lĩnh vực thương mại – dịch vụ của THACO. Đồng thời, Trường cũng thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản trị, kỹ năng mềm, chuyên môn nghề nghiệp, ngoại ngữ theo yêu cầu vị trí chức danh và tiêu chí nhân sự để nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ nhân sự THACO. Ngoài ra để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, Trường sẽ mở rộng các hoạt động, ký kết các hợp tác đào tạo, huấn luyện để cung cấp nguồn lao động, nâng trình độ nhận thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cho các doanh nghiệp bên ngoài, giới thiệu đi làm việc ở nước ngoài.

Ban biên tập – Trường Cao đẳng THACO